ย้อนไทม์ไลน์ 7 เดือนหลังประกาศบังคับใช้ กฎหมาย PDPA

ย้อนไทม์ไลน์ 7 เดือนหลังประกาศบังคับใช้ กฎหมาย PDPA

#PDPACase | ย้อนไทม์ไลน์ 7 เดือนหลังประกาศบังคับใช้ กฎหมาย PDPA เป็นเวลากว่า 7 เดือนแล้ว ที่พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 อันเป็นกฎหมายที่ให้ความสำคัญกับสิทธิส่วนบุคคลมีผลบังคับใช้ ถือเป็นก้าวสำคัญที่ทำให้หน่วยงาน องค์กร ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนเกิดการตื่นตัว มีการปรับเปลี่ยนการทำงานในองค์กรให้สอดคล้องกับกฎหมายมากขึ้น ขณะเดียวกันก็มีการออกกฎหมายลูกมาเพื่อให้การบังคับใช้กฎหมายเป็นไปอย่างราบรื่น เราจะมาดูกันว่าตลอดกว่า 7 เดือนที่ผ่านมา การบังคับใช้ กฎหมาย PDPA เป็นอย่างไรบ้าง 1 มิถุนายน พ.ศ.2565 – บังคับใช้กฎหมาย PDPA  หลังการประกาศใช้กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลในปี พ.ศ.2562 ให้มีผลบังคับใช้ในเดือนมิถุนายน ปี 2563 ได้มีการเลื่อนวันบังคับใช้เนื่องจากความไม่พร้อมของหน่วยงาน และสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 กระทั่งมีการบังคับใช้อย่างเป็นทางการในวันที่ 1…

 Privacy Policy กับการเป็นองค์ประกอบสำคัญของกฎหมาย PDPA

Privacy Policy กับการเป็นองค์ประกอบสำคัญของกฎหมาย PDPA

กลางปีนี้ พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ PDPA (Personal Data Protection Act) จะถูกประกาศใช้อย่างเป็นทางการ ในวันที่ 1 มิถุนายน 2565 กฎหมายดังกล่าวให้ความคุ้มครองในเรื่องของข้อมูลส่วนบุคคล ตั้งแต่ ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ บัญชีธนาคาร อีเมล ไอดีไลน์ บัญชีผู้ใช้ของเว็บไซต์ และลายนิ้วมือ ไปจนถึงประวัติสุขภาพ ซึ่งสิ่งเหล่านี้นับเป็นข้อมูลที่สามารถระบุตัวตนไปถึงเจ้าของข้อมูลเหล่านั้นได้ ทำให้หลาย ๆ องค์กรจำต้องจัดทำ Privacy Policy หากคุณทำธุรกิจหรือให้บริการใด ๆ ที่มีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคล จากลูกค้า คู่ค้า พนักงาน หรือแม้แต่ผู้ที่เข้ามาในบริเวณพื้นที่ คุณก็จำเป็นที่จะต้องมี Privacy…